Cuộc chiến thành Troy 2004

Thảo luận trong 'BRrip...' bắt đầu bởi tung_friends, 5 Tháng tư 2012.

 1. tung_friends

  tung_friends Moderator

  [​IMG]

  Trong thế giới Hy Lạp cổ đại, hoàng tử trẻ tuổi của thành Troy Paris (Orlando Bloom) đã phải lòng nàng Helen xinh đẹp - Nữ hoàng xứ Sparta (Diane Kruger). Dù cha của Paris là vị vua đáng kính Priam (O’Toole) đã phải nỗ lực suốt đời để gìn giữ nền hòa bình mong manh với đế chế Hy Lạp hùng mạnh nhưng anh đã bỏ ngoài tai tất cả và mang Helen đi. Tình yêu vụng trộm giữa hai người đã châm ngòi cho một cuộc chiến tàn phá cả cuộc sống bình yên của dân tộc...
  Việc Paris đưa Helen trốn khỏi chồng nàng là vị vua hung hãn Menelaus (Brendan Gleeson) là một điều sỉ nhục không thể chấp nhận được. Vì danh dự chung của hoàng tộc, xúc phạm Menelaus đồng nghĩa với việc khiêu khích anh trai của ông Agamemnon (Brian Cox), vị vua quyền năng xứ Mycenaeans, người đã quy tụ tất cả các bộ tộc Hy Lạp để giành lại Helen từ tay kẻ thù, nhằm bảo vệ danh dự cho em trai mình.


  [​IMG]


  Thực ra, đó chỉ là cái cớ để Agamemnon thỏa mãn lòng tham của mình, mục đích cuối cùng của hắn chỉ là chiếm lấy thành Troy để nắm quyền kiểm soát Aegean, đảm bảo quyền lực tối cao của đế chế hùng mạnh. Agamemnon đã kêu gọi những đồng minh như huyền thoại Odysseus (Bean) và Achilles (Brad Pitt). Người anh hùng Achilles đang lưỡng lự về việc tham chiến sau khi mẹ Thetis báo trước rằng, nếu tham dự anh sẽ không thể sống sót trở về. Nhưng khi người em họ yêu quý Patroclus bị mất mạng dưới tay vị hoàng tử anh dũng của thành Troy là Hector vì lầm tưởng đó là Achilles thì cơn giận của anh đã lên đến cực điểm, và anh không mong muốn gì hơn là một cuộc chiến một mất một còn với Hector. Tiếc thay, Hector đã thua trong trận chiến này và xác của anh đã bị kéo lê vòng quanh bức tường bao bọc thành Troy bấy lâu nay.


  [​IMG]


  Quá thương con, vị vua già tội nghiệp Priam lén đột nhập vào trại lính Hy Lạp cầu xin Achilles trả lại thi hài con trai để tiến hành thủ tục hậu sự. Tôn trọng lời khẩn cầu của một người cha già, Achilles để ông đưa Hector về với Troy, nhưng cả hai đều hiểu rằng, cuộc chiến này chẳng đem đến điều gì ngoài những cái chết và sự hủy hoại.


  [​IMG]


  Kết thúc phim, thành Troy thất thủ, xác người chết khắp nơi, máu của cả hai bên tham chiến đều đã đổ ra. Thật kỳ lạ là thời xưa, sự hy sinh trong chiến tranh dường như là cách duy nhất để lưu danh trong lịch sử như một người anh hùng gan dạ, đáng kính và danh giá. Một cái giá quá đắt cho tất cả những người lính cũng như những vị tướng tài ba thời chiến.
  Cuộc chiến thành Troy: truyền thuyết, lịch sử hay cả hai?
  Câu chuyện Cuộc chiến thành Troy do Homer ghi lại trong trường ca Iliad có từ khoảng năm 750 tr.CN. Tiếp đến là giới sử gia Hy Lạp, nhất là Herodotus và Thucydides, đều nhất trí với chuyện kể của Homer và cho rằng thành Troy là một thành phố có thực, như sự mô tả trong Iliad, nằm gần Hellespont (eo biển hẹp ngày nay gọi là Dardanelles), và cuộc chiến thành Troy với người Hy Lạp, liên minh dưới thời vua Agamemnon xứ Mycenaea là một thực tế lịch sử.
  Học giả và tác gia hiện đại tỏ ra hoài nghi, xét cho cùng không hề có chứng cứ lịch sử xác minh câu chuyện của Homer hay thậm chí khẳng định sự tồn tại của thành Troy. Tuy nhiên, chủ đề chung trong trường ca Iliad nói về một chiến dịch kéo dài đến tận vùng Tây á (khoảng 1250 tr.CN theo tài liệu của Herodotus) bằng một lực lượng Hy Lạp liên minh - có lẽ vì các nguồn tài nguyên thiên nhiên và nô lệ - là thuyết phục.
  Bối cảnh Thời kỳ đồ đồng của trường ca Iliad
  Mặc dù thế giới Địa Trung Hải thế kỷ 13 tr.CN rất xa cách với thời Homer sống, nhưng trường ca Iliad bao gồm nhiều mô cụ thể mà ngày nay chúng ta hiểu hoàn toàn chính xác. Chẳng hạn Quyển Nhì của trường ca, có bảng liệt kê, và thậm chí là mô tả từng phần về 164 thành phố được cho là cử các đạo quân vũ trang để hỗ trợ cuộc chiến bao vây thành Troy. Nhiều địa điểm Homer liệt kê rất nổi tiếng khi ông còn sống, nhưng Michael Wood nêu rõ trong quyển In Search of the Trojan War, cũng có một số địa danh đã bị bãi bỏ vào thời của Homer, và ngay cả những nhà địa lý Hy Lạp cũng không biết. Nghiên cứu hiện đại về khảo cổ và lịch sử chứng minh rằng những nơi này là có thật, Homer đã xác định và mô tả thật chính xác.

  Troy có phải là một địa danh có thực? Chứng cứ khảo cổ
  Giới khảo cổ và sử gia từ lâu đã nghiên cứu miền Nam Dardanelles trong vùng có tên gọi lịch sử là Troad (dựa theo giả định có dạo do thành Troy cổ đại cai quản) vì các di chỉ đổ nát của thành phố này. Hầu hết đều tập trung vào gò đất ở Hisarlik, với địa điểm nói chung tương đồng với thành Troy theo Homer mô tả về mặt địa lý. Cùng nhiều chi tiết mà Homer cung cấp về diện mạo của thành Troy đều hợp lý - mặc dù không có nghĩa là hoàn hảo hay đặc biệt - phù hợp với những gì mà nghiên cứu khảo cổ khai quật tại di chỉ này.
  Heinrich Schliemann có nhiều công sức nhất trong việc tìm kiếm thành Troy. Ông khai quật ở Hisalik trong một loạt chiến dịch khai quật từ 1870 đến 1890, khám phá thêm nhiều thành phố nằm chồng lên nhau trong gò đất và phân biệt chín lớp cư trú chính (gọi là I-IX). Nhiều cuộc khai quật sau này ở Hisarlik trong nhiều năm của các nhà khảo cổ như Carl Blegen, và gần đây hơn Manfred Korfmann đã nhận dạng thêm nhiều lớp phụ. Mặc dù Schliemann hay người khác không tìm thấy chứng cứ - chứng minh đây là vị trí của thành Troy của Homer, nhưng thật ra chứng cứ khảo cổ ở Hisarlik phù hợp với một số chi tiết mô tả của Homer về thời gian và địa điểm.
  Mô tả của Homer về thành Troy trong Iliad như một thành phố lớn có “tháp canh đẹp” và “cổng cao ngất” có vẻ phù hợp.
  Cụ thể hơn, Homer đề cập đến tường thành vốn là một công trình phòng thủ thiết kế rất đẹp, nhưng xây dựng sơ sài dọc theo sườn phía tây. Tường bao quanh thành Troy VI dày hơn 4m, khi nằm vào vị trí phải cao hơn 9m, theo cạnh phía tây. Homer cũng đề cập đến một tháp canh lớn nằm ngay cổng chính của thành phố, các nhà khảo cổ xác nhận có một cổng bề thế bên hông lối vào chính của Troy VI.
  Cư dân thành Hisarlik/Troy rõ ràng có mối quan hệ với người Mycenaea: các đồ tạo tác trong Thời kỳ đồ đồng từ Hy Lạp - nhất là đồ gốm Mycenaea - được tìm thấy ở di chỉ. Đồ vật đặc biệt do Schliemann khám phá cũng biểu thị sự hiện diện của một hoàng gia quyền uy - cũng như Homer suy nghĩ. “Kho báu vua Priam” gồm nhiều vòng, xuyến vàng và hai vương miện bằng vàng rất đẹp mắt, một trong số hai vương miện này còn gọi là “Nữ trang của Helen”. Bức ảnh chụp vợ của Schiemann tên Sophie đeo nữ trang trở thành một biểu tượng của cái tôi quá lớn và hám danh của Schliemann. Gần đây hơn, người ta xác định niên đại thực sự của Troy II (thành phố thứ hai trong chuỗi chín lớp), vì thế có niên đại khoảng 1.000 năm trước khi xảy ra cuộc chiến thành Troy. Chính kho báu cũng biến mất khó hiểu vào cuối Thế chiến II, nhưng sau đó phát hiện ở Moscow vào những năm 1990.

  Dowload here : Troy.2004.mkv (2194.40 MB)Troy.2004.srt (0.20 MB)

Chia sẻ trang này